เนื้อสัตว์ที่ควรรับประทาน

การใส่ใจสุขภาพไม่ได้หมายถึงการออกกำลังกายแต่ยังมีเรื่องอาหารการกินและการส่งเสริมร่างกายให้มีสุขภาพดี สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยคือเรื่องของการรับประทานเนื้อสัตว์ ถ้าเปรียบเทียบกันตามหลักโภชนาการเนื้อสัตว์ถือเป็นอาหารที่จำเป็นอย่างมากในการดำรงชีวิต การกินเนื้อสัตว์เป็นการเสริมโปรตีนให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี คุณจะรู้สึกได้เลยว่าร่างกายของคุณมีกำลัง บางคนสามารถดูหนังโป้ได้เป็นเวลานานเพราะร่างกายได้รับโปรตีนเพียงพอที่จะนำมาใช้เป็นพลังงานในการดูหนังโป้ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าเนื้อสัตว์แบบไหนที่ควรกินบ่อยๆ

เนื้อไก่ เป็นอาหารยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งในอาหารประเภทเนื้อสัตว์หาง่าย รสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูง เอาไปทำอาหารได้มากมายหลากหลายเมนู เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและมีโปรตีนมากถึง 23 – 35 % ท่านที่กำลังควบคุมน้ำหนักและต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื้ออกไก่เหมาะที่จะเป็นตัวเลือกแรกๆ เพราะในเนื้อส่วนอกนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้วยังมีไขมันอยู่เพียงแค่ 8.2% เท่านั้น เราจะเห็นสูตรอาหารของนักเพาะกายหลายๆ สูตรที่ใช้เนื้อไก่ส่วนอกเป็นอาหารเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
เนื้อปลา ถึงแม้เนื้อปลาจะมีปริมาณโปรตีนที่อยู่ในระดับปานกลาง แต่เนื้อปลามีโอเมก้า 3 และแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อปลาทะเลที่จะมีธาตุเหล็กและเกลือแร่สูงกว่าปลาน้ำจืด เช่นปลาแซลมอน สาวๆหลายๆคนชื่นชอบเนื้อปลาเพราะย่อยง่ายและไม่มีกลิ่นคาว โดยแร่ธาตุเหล่านี้จะช่วยบำรุงร่างกายและยังส่งเสริมให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกมาในปริมาณที่เหมาะสม ส่วนโปรตีนในเนื้อปลาก็เป็นพลังงานเพียงพอสำหรับใช้ในการดูหนังโป้ และดำเนินชีวิตแต่ละวัน ที่สำคัญต้องกินเนื้อสัตว์หลากหลายไม่ควรกินเนื้อปลาอย่างเดียวติดต่อกันนานๆ
เนื้อวัว ถ้าวัดกันที่ปริมาณโปรตีนเนื้อวัวจะให้โปรตีนที่สูง เหมาะกับเพศชายที่ต้องใช้พลังงานในหลายๆเรื่องเช่น การทำงาน การออกกำลังกาย แถมยังต้องเก็บพลังงานเอาไว้ช่วยตัวเองเวลาดูหนังโป้หรือศึกษาท่าใหม่ในหนังโป้ด้วย การนำเนื้อวัวมาประกอบอาหารสามารถเพิ่มรสชาติด้วยการใช้เกลือหรือพริกไทยก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับอาหารไทยบอกเลยว่าต้องถึงเครื่องจริงๆเพราะเนื้อวัวจะมีความหนาแน่นของกล้ามเนื้อมากกว่า หลายคนที่ชื่นชอบกินเนื้อวัวก็มักจะติดใจเมนู เนื้อวัวผัดพริกไทย หรือเมนูง่ายๆอย่าง สเต็ก
นอกจากการกินแล้วเรายังพบโปรตีนที่มาจากธัญพืช ซึ่งก็เป็นโปรตีนที่เราควรจะกินด้วยเพราะธัญพืชมีคุณประโยชน์มากมาย ใครที่ไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ก็สามารถเปลี่ยนมากินพืชหรือ ทดลองใช้โปรตีนเกษตรในการทำอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกได้เหมือนกัน