อยากพักผ่อนอย่างเต็มที่ ต้องเริ่มที่นิสัยการนอน

นับว่าปัญหาของใครหลายๆ คนในเรื่องการนอนที่นอนไม่หลับหรือหลับไปแล้วตื่นมากลางดึกแล้วนอนต่อก็ไม่หลับแล้วสร้างปัญหาที่ทำให้เราทุกข์ ทรมานใจอย่างมากมีวิธีการฝึกตัวเองมีหลายแบบเช่นลดปัญหาส่วนตัว ลดความ เครียดสวดมนต์ และการฝึกหายใจ ฯลฯ บางคนก็ใช้หนังโปช่วยให้หลับสบาย
การนอนหลับยากการ นอนไม่หลับนั้นแม้จะนอนไปแล้วตื่นขึ้นมากลางดึกก็นอนต่อไม่หลับ เรามีวิธีสามารถที่จะฝึกให้ร่างกายนอนหลับง่ายๆ ไม่ยาก ยกตัวอย่างเช่น
ลดความเครียด เราจะต้องใช้ความคิดตามให้ทันว่าเราเครียดเรื่องอะไรบางเรื่องนั้นอาจจะเป็นความเครียดที่เราอาจไม่รู้ตัวและหาวิธีลดความเครียดเรื่องนั้นๆให้ได้ เช่น การดูหนังโป
ลดปัญหาในชีวิตให้น้อยลง ปัญหาในชีวิตปัญหาส่วนตัวเรื่อง เรื่องเครียดจากการทำงาน ปัญหาเรื่องภาระหนี้สิน การพยายามลดหรือหยุดปัญหานั้น จะช่วยให้ลดความเครียดลงได้และสามารถทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ในบางครั้งตัวเรานั้นไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่การไปรับฟังปัญหาหรือกับคนที่มาปรึกษา ทำให้เราเองหาวิธีคิดที่จะช่วยเหลือจนทำให้เรานั้นเป็นทุกข์ กลายเป็นคนมีปัญหาไปเสียเอง
การฝึกหายใจ การฝึกการภาวนาหายใจเข้าภาวนาว่าพุทธ ฝึกหายใจออก ภาวนาว่าโธ พร้อมกับฝึกหายใจเข้าออกให้ยาวขึ้นก็จะช่วยทำให้เราหลับได้เร็วขึ้นการหายใจเข้าออกให้ช้าที่สุด การฝึกแบบนี้จะใช้เวลานานพอสมควรกว่าจะจับจุดได้ เมื่อรู้วิธีแล้วจะทำให้ระดับได้เร็วขึ้น
ฟังเสียงต่างๆช่วยที่ช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น การฟังเสียงฝน เสียงของแมลงในตอนกลางคืน เสียงลมพัด เสียงที่มีความเงียบมากๆ เสียงน้ำหยดเสียงที่มาจากธรรมชาติ เป็นต้น พร้อมกับการฝึกภาวนาพุทโธไปด้วย และพยายามฟังเสียงนั้นด้วยความตั้งใจจับสมาธิไปที่เสียงเหล่านั้นวิธีนี้ก็จะช่วยให้เราหลับได้เร็วขึ้น เสียงเหล่านี้เราอาจจะเปิด YouTube ฟังจนนอนหลับไปเลยก็ได้ เช่น เสียงสวดมนต์ หรือเสียงดนตรีช้าๆ เป็นต้น แต่ไม่ควรเปิดหนังโปที่มีความตื่นเต้นมากๆ
การนอนให้เป็นเวลา ฝึกการนอนให้เป็นเวลาก็จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้นเมื่อถึงเวลาจะต้องนอนร่างกายก็จะรู้สึกง่วง ถ้าไม่หลับก็ใช้หนังโปช่วยรีดพลังงานให้หลับง่ายขึ้น
เมื่อเรานอนไม่หลับห้ามลุก เมื่อเราพบว่าตัวเองนั้นนอนไม่หลับหรืออาจจะหลับไปแล้วแต่ตื่นมาในกลางดึกและนอนต่อไม่หลับแล้ว กรณีห้ามลุกให้นอนอยู่อย่างนั้นแล้ว ภาวนาพุทโธหายใจเข้าออกช้าๆและพยายามอย่าใช้ความคิด และไม่ว่าจะนอนหลับหรือไม่ก็ห้ามลุกจากที่นอนอย่างเด็ดขาดจนกว่าจะถึงเวลาตื่นตามปกติ วิธีนี้แม้ถึงแม้ว่าเราจะนอนไม่หลับแต่ก็จะไม่เพลียมากเพราะการนอนนิ่งๆ นั้นร่างกายได้พักผ่อนบ้างเหมือนกัน